9 วิธีเก็บผักให้สด และยืดอายุได้ยาวนาน

 เวลาซื้อผักมาทำอาหารทานที่บ้าน ก็มักจะซื้อมาเป็นกำๆ ทำกับข้าวทานครั้งนึงก็ไม่เคยหมด แต่พอจะเก็บไว้ใช้ครั้งต่อไปก็เหี่ยวเน่าไปซะก่อน จะให้ทำทานทั้งหมดกำนั้นเลยก็คงไม่ไหว จะขอซื้อแค่ครึ่งกำแม่ค้าคงได้มองตาเขียวแน่ๆค่ะ อยากหาวิธียืดอายุผักให้สดได้นานขึ้น วันนี้ my home มี วิธีเก็บผัก ที่ไวต่อการเปลี่ยนแปลงให้สดได้นานมาฝากกันจ้า

1.มันฝรั่ง

ชอบความมืดและอากาศถ่ายเทสะดวก ฝรั่งนิยมเก็บไว้ในห้องชั้นใต้ดิน หรือห้องใต้หลังคาที่มืดมิดแต่ยังมีอากาศหมุนเวียน ส่วนบ้านเราก็เก็บในตู้กับข้าวบ้านๆ ได้เลยค่ะ แบบที่มีมุ้งลวดหรือบานเกล็ดให้อากาศเข้าถึง อีกวิธีคือให้เก็บเจ้ามันฝรั่งไว้ในตะกร้ามีรู แล้วปิดด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ด้านบน นำไปวางในที่ที่แสงแดดส่องไม่ถึง แค่นี้ก็เก็บเจ้ามันฝรั่งไว้ได้นานเป็นเดือนแล้ว

2.ผักกาดแก้ว,กะหล่ำปลี

วิธีเก็บผักกาดแก้วให้นานเป็นสัปดาห์ๆ ก็ยังคงกรอบอร่อยเหมือนใหม่ก็ง๊ายง่าย เพียงแค่มีไม้จิ้มฟัน ใช้ไม้จิ้มฟันจำนวน 3 อันปักลงไปลึกๆ ที่บริเวณขั้ว เว้นช่องไฟให้เป็นรูปสามเหลี่ยม การปักไม้จิ้มฟันลงไปที่ขั้วของผักกาดแก้วนี้เป็นการทำลายกระบวนการแบ่งเซลล์ของผักกาดแก้วหลังการเก็บเกี่ยวค่ะ ทำให้ผักยังสดกรอบเหมือนอยู่ที่ต้นเลย ส่วนกะหล่ำปลีก็ใช้วิธีการเสียบไม้จิ้มฟันเหมือนกันค่ะ เพียงแต่กะหล่ำปลีนั้น ควรใช้มีดหั่นขั้วออกก่อน เพื่อง่ายต่อการเสียบไม้จิ้มฟันจ้า

3.หัวหอม

วิธีเก็บหัวหอม หรือพืชในตระกูลหัวหอม เช่น หอมแดง หอมหัวใหญ่ และกระเทียม ไว้ให้นานที่สุด คือ ใส่ลงไปในถุงน่อง เพราะจะช่วยกรองอากาศให้เข้าถึงหัวหอมอย่างพอดี ไม่มากเกินไป จึงคงความสดใหม่ได้ยาวนาน หลังจากนั้นก็มัดปมที่ขั้วแยกแต่ละหัว เสร็จแล้วค่อยนำไปไว้ในที่ที่เย็น แห้ง และมืด โดยทางที่ดีควรใช้ถุงน่องคู่ใหม่ เพื่อช่วยให้ไม่มีกลิ่น นอกจากนี้ควรเก็บแยกจากผัก ผลไม้ หรืออาหารชนิดอื่น เนื่องจากกลิ่นหัวหอมค่อนข้างแรงมาก

4.เห็ด

ชอบอากาศถ่ายเทสะดวก คิดง่ายๆ คือเห็ดก็อยากมีอากาศหายใจนั่นเอง ดังนั้นถ้าจะใส่ตู้เย็นก็ให้นำเจ้าเห็ดใส่ในถุงซิปล็อกที่เจาะรูรอบๆ ถุง ข้อดีคือผิวของเห็ดจะยังเต่งตึงชุ่มชื้น ส่วนข้อเสียคือเก็บได้ไม่นาน เพียงแค่ 3 วันเท่านั้น แต่ถ้าอยากเก็บให้นานขึ้น ประมาณ 5 วัน ให้เก็บนอกตู้เย็น โดยใส่เห็ดในถุงก๊อบแก๊บ เปิดปากถุงให้กว้างๆ ให้เห็ดได้หายใจสะดวก วางไว้ริมหน้าต่างหน่อยยิ่งดี แต่วิธีนี้จะทำให้ผิวของเห็ดแห้งและดูเหี่ยวลงนะ

5.แครอท

การเก็บรักษาแครอตไว้ให้นานที่สุด ขั้นตอนแรกให้ตัดก้านใบสีเขียวที่ติดมากับแครอตออก เนื่องจากใบสามารถดูดสารอาหารออกจากแครอตได้ จากนั้นแช่แครอตลงในกล่องที่มีน้ำ เพราะแครอตเป็นพืชที่ชอบความชื้น แล้วก็ห่อด้วยพลาสติกแรป และนำไปเก็บไว้ในตู้เย็น หรือถ้าหากใครไม่อยากแช่ไว้ในน้ำจะห่อด้วยพลาสติกกันกระแทก แล้วนำไปเก็บไว้ในตู้เย็นแทนก็ได้เหมือนกัน

6.ต้นหอม,ผักชี,ขึ้นฉ่าย

พอเราซื้อต้นหอม , ผักชี , ขึ้นฉ่ายมาจากตลาด ส่วนใหญ่แล้วแม่ค้าจะทำการพรมน้ำมาจนผักเหล่านี้เปียกชุ่ม ข้อควรระวังอย่างแรกเลยคือไม่ควรเก็บผักใส่ตู้เย็นขณะที่ผักยังเปียกอยู่ เพราะน้ำและความชื้นของอุณหภูมิภายในตู้เย็นจะยิ่งเป็นตัวเร่งทำให้ผักเกิดการเน่าเสียได้อย่างรวดเร็ว ผักที่ซื้อมาควรนำมาผึ่งลมให้แห้งก่อน เด็ดใบที่เน่าทิ้งไป ก่อนนำกระดาษน้ำตาลห่อตามความยาวของต้น จากนั้นใส่ถุงพลาสติก หรือกล่องพลาสติกที่ฝาปิดมิดชิด แล้วนำเข้าตู้เย็น ยืดอายุได้ 1 – 2 สัปดาห์เลยค่ะ

7.หน่อไม้ฝรั่ง

ถึงแม้ว่าหน่อไม้ฝรั่งจะเก็บไว้ได้ไม่นานเท่าไร แต่ถ้าหากเราห่อก้านด้วยทิชชูเปียก หรือแช่ก้านลงในถ้วยที่มีน้ำ คล้ายกับเวลาปักแจกัน พร้อมคลุมด้วยถุงพลาสติกด้านบน ก็จะช่วยถนอมและเก็บรักษาผักชนิดนี้ให้สดนานขึ้น

8.ผักบุ้ง

ถ้าแม่ค้าใจดีแถมรากติดมากับผักบุ้งด้วย เวลาเก็บใส่ตู้เย็นให้หล่อน้ำที่รากแล้วจับต้นตั้งขึ้นก่อนคลุมด้วยถุงพลาสติก นำเข้าตู้เย็นได้ตามปกติเลยค่ะ ทำแบบนี้ช่วยยืดอายุให้ผักบุ้งกรอบสดไปได้อีก 2 วันเลยนะ  แต่ถ้าแม่ค้าพลัดพรากรากหายไปหมดแล้วแนะนำให้เก็บใส่ถุงพลาสติก ที่สำคัญต้องมัดปากถุงให้แน่นนะคะ หลีกเลี่ยงการทำให้ผักบุ้งเปียกเพราะจะยิ่งทำให้ผักเน่าเร็วจ้า

9.บรอกโคลี

เพียงแค่เก็บบรอกโคลี่และกะหล่ำดอกไว้ในตู้เย็น โดยใส่ในกล่องแยกต่างหาก ไม่ปะปนกับผัก ผลไม้ หรืออาหารชนิดอื่น ก็ช่วยยืดอายุให้กับผักแสนอร่อยสองชนิดนี้ได้แล้ว

10.ถั่วงอก

ถั่วงอกเป็นผักที่ไวต่อการเปลี่ยนแปลงของอากาศมากชนิดหนึ่งเหมือนกันค่ะ ตอนซื้อมายังขาวๆ สวยๆ อยู่เลย เผลอวางทิ้งไว้แป๊ปเดียว อ้าวว!! สีเปลียนซะแล้วดูไม่น่ากินเลย วิธีการที่จะชุบชีวิตถั่วงอกก็ง่ายๆค่ะ แค่นำถัวงอกไปแช่น้ำที่บีบมะนาวลงไปครึ่งซีก ทิ้งไว้ 20 นาที แล้วนำไปล้างน้ำสะอาด เท่านี้ถั่วงอกก็จะกลับมาขาวใสน่าทานอีกครั้ง

11.มะเขือเทศ

วิธีรักษามะเขือเทศให้อยู่ได้นานและรสชาติดีที่สุด ให้เก็บไว้นอกตู้เย็นแต่ต้องไกลจากแสงแดดและความร้อน อาจจะเป็นบนเคาน์เตอร์หรือชั้นวางของก็ได้ เนื่องจากมะเขือเทศไม่ชอบอากาศหนาว ถ้าหากฝืนนำไปแช่ไว้ จะทำให้เสียรสชาติได้ นอกจากนี้ถ้าเกิดมะเขือเทศถูกตัดก้านออกไปแล้ว ให้วางคว่ำเอาฝั่งหัวลงด้านล่าง เพราะว่าส่วนนี้เป็นจุดที่สุกช้าสุดนั่นเอง

12.พริก

คนไทยขาดพริกไม่ได้ พอซื้อมาทั้งทีก็อยากให้พริกอยู่คู่อาหารทุกจานไป วิธีการเก็บพริกให้ได้นานๆเริ่มต้นที่เด็ดขั้วพริกทิ้ง แล้วนำพริกไปล้างให้สะอาด จากนั้นผึ่งลมให้แห้ง ก่อนนำไปห่อด้วยกระดาษน้ำตาล เก็บไว้ในที่แห้ง ทำแบบนี้แล้วจะสามารถยืดอายุไปได้อีก 2 สัปดาห์เลยค่ะ อีกวิธีหนึ่งก็คือการเก็บใส่กล่องพลาสติกที่มีฝาปิดมิดชิดแล้วเอาไปแช่ตู้เย็น วิธีนี้สามารถเก็บพริกไว้ได้นานถึง 1 เดือนเลยนะคะ

ถึงแม้จะมีวิธีเก็บผัก-ผลไม้ให้ได้นานขึ้น แต่ก็ไม่ควรกักตุนมากเกินความจำเป็น เพราะการซื้อสด ๆ ใหม่ ๆ ย่อมดีกว่า ทว่าในช่วงเวลาที่ไม่ควรออกจากคอนโดแถวจรัญ 13 แบบนี้ ก็อาจจะมีสำรองไว้บ้าง แต่ต้องเก็บรักษาให้ดี และอย่าลืมว่าสิ่งสำคัญ คือ ให้หลีกเลี่ยงเวลาหรือสถานที่ที่คนไปเยอะ รักษาระยะห่าง และหมั่นล้างมือบ่อย ๆ นั่นเอง